TNT sở hữu và trang bị đầy đủ các loại thiết bị như xe tưới nước, xe quét đường công nghiệp kết hợp công nhân sẽ mang lại hiệu quả cao về các giải pháp chăm sóc cây xanh, vệ sinh đường phố đặc biệt trên các tuyến cao tốc, các khu công nghiệp và khu dân cư

Dịch vụ vệ sinh bể nước & cấp nước sạch

Thứ tư - 24/04/2019 22:33
BIỆN PHÁP THI CÔNG VỆ SINH BỂ CHỨA NƯỚC SINH HOẠT KTX 900M3

I. Giới thiệu chung

Bể nước sinh hoạt 900m3 kích thước 25x20x3m toạ lạc tại Khu ký túc xá của khu liên hợp sản xuất Gang Thép Hòa Phát Dung Quất được sử dụng với mục đích chứa nước sinh hoạt cho Khu ký túc xá từ nhiều năm qua.
341d5937 8f3d 4ea4 b3bb e027132ab103 1 201 a

Tháng 02/2021, bể nước sinh hoạt này đã được Công ty TNHH Thịnh Nam Trung vệ sinh súc rửa định kỳ hằng năm theo kế hoạch của đơn vị vận hành Ký túc xá với chất lượng và biện pháp thi công đảm bảo dưới sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát của các phòng Ban chuyên môn Công ty Cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất.
IMG 1354 2

Trong những năm gần đây, Công ty TNHH Thịnh Nam Trung được biết đến là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc, phát triển cây xanh công viên, vệ sinh công nghiệp gồm: Cung cấp dịch vụ vệ sinh đường phố và thu gom vật liệu rơi vãi trên đường giao thông, khu đô thị, khu công nghiệp, nhà máy, kho bãi và bến cảng, Cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà kho, nhà xưởng, toà nhà, cung cấp dịch vụ vệ sinh trạm xử lý nước thải, nhà máy cấp nước, bể chứa nước sinh hoạt, PCCC... Với tầm nhìn chiến lược cùng mục tiêu, định hướng rõ ràng, Công ty TNHH Thịnh Nam Trung đã mạnh dạn đầu tư và sở hữu hàng loạt thiết bị chuyên dụng đa dạng, phong phú phục vụ công tác vệ sinh công nghiệp và bảo trì cơ sở hạ tầng công nghiệp và dân cư.

II. BIỆN PHÁP THI CÔNG: VỆ SINH BỂ CHỨA NƯỚC SINH HOẠT 900M3 II.1 Các bước thực hiện - Có biện pháp an toàn do nhà thầu đệ trình và được Chủ đầu tư phê duyệt. - Đánh giá rủi ro được phê duyệt - Xin giấy phép làm việc - Đo khí trước khi và trong suốt quá trình làm việc - Lắp cầu thang lên xuống - Lắp quạt thông gió và đèn chiếu sáng phù hợp - Bố trí người trực tại lối ra/ vào không gian hạn chế. Hiện trạng bể nước 2021 Bố trí thiết bị thông gió và bơm nước Sau 01 năm sử dụng và chưa được thực hiện vệ sinh định kỳ, bể nước có lẫn một số rác, rong rêu & cặn lắng dưới đáy bể. Chiều dày lớp bùn cặn có chiều dày ước chừng khoảng 2-3cm tương đương khoảng 10-15m3.
img 1358

Hiện trạng bể sâu 03m và chiều cao mực nước là 2,5m và là bể ngầm hoàn toàn được chứa nước lâu ngày nên được nhà thầu đánh giá là môi trường hiếm khí có khả năng thiếu ôxy khi công nhân làm việc. Bề mặt đáy & thành bể là bê tông cốt thép lót gạch men nhưng lâu ngày chưa chà rửa nên có mảng bám kết tủa của cáu cặn từng vệt màu vàng như sét, cần được vệ sinh và chà rửa sạch sẽ. Để thực hiện việc vệ sinh bể chứa đảm bảo an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong môi trường bể ngầm và hiếm khí cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người công nhân, Thịnh Nam Trung đề xuất các bước thực hiện như sau:
1. Lắp đặt hệ thống bơm hút, hệ thống ống thoát nước: Với đặc điểm khu vực thi công cần bơm nước và đảm bảo an toàn tuyệt đối hạn chế thấp nhất việc rò rĩ điện trong môi trường nước nên Thịnh Nam Trung không dùng phương án bơm điện mà dùng máy bơm hút chân không có công suất 1100 lít/ phút. Với đường kính ống hút, xã dùng ống su lõi nhựa cứng D90mm. Lượng nước trong bể được bơm và xã vào hố ga của hệ thống thoát nước mưa tại khu Ký túc xá. Máy bơm xăng hút chân không được sử dụng để bơm nước bể chứa Khi bơm gần cạn nước, phần bùn đặc dưới đáy bể được hút trực tiếp vào xe bồn chuyển đi đỗ bãi thải hoặc vị trí tập kết phù hợp do ban quản lý khu ký túc xá chỉ định. Việc đề xuất dùng máy bơm nước động cơ xăng, hút chân không có tính linh động rất cao, sử dụng được trong mọi điều kiện, tuyệt đối an toàn về điện trong môi trường nước. Bên cạnh đó động cơ máy bơm cơ chạy êm, ít ồn, lưu lượng bơm lớn, tốc độ bơm cao. Sau khi bơm cạn bể nước, để loại bỏ môi trường hiếm khí, Thịnh Nam Trung sẽ mở toàn bộ nắp hố thăm của bể để tăng cường sự thông thoát bên trong bể ngầm. Tiến hành lắp đặt máy thổi không khí tươi và chuyền ống vào bên trong để thổi khí tươi vào không gian bên trong bể nước.
img 1349 2
                                  Cán bộ kỹ thuật Thịnh Nam Trung và Giám Sát Hoà Phát thực hiện lắp đặt máy bơm (tháng 3-2021)
2. Nhân lực, Công cụ, dụng cụ vệ sinh Theo kết quả khảo sát thực tế tại hiện trường thì bể nước vẫn có không khí và không phải là không gian hiếm khí nên chỉ cần dùng máy thổi để tăng tuần hoàn không khí mà không cần dùng bình oxy cấp dưỡng khí cho từng công nhân. Trong quá trình thực hiện, Thịnh Nam Trung có Bình dưỡng khí SCBA (dự phòng cho công việc ứng cứu/ hoặc mang vào khi vào bên trong bể mà nồng độ khí vượt ngưỡng…) máy đo máy đo khí cá nhân. Trong trường hợp tại những thời điểm máy đo khí cá nhân cảnh báo lượng oxy dưới mức an toàn thì cán bộ kỹ thuật Thịnh Nam Trung sẽ trang bị bình dưỡng khí Bình SCBA cho từng công nhân thao tác.

Sau khi hút cạn nước trong bể ngầm, tiến hành dùng máy thổi khí tươi thổi vào bể để tuần hoàn không khí và tăng cường khí oxy cho không gian bên trong bể. Việc thổi khí tươi vào bể giúp tăng tuần hoàn không khí trong bể, tống các khí độc, mùi hôi lâu ngày của bùn đất ra bên ngoài giúp môi trường làm việc của Công nhân thông thoáng và đủ dưỡng khí. Sau khi thổi khí 30 phút tiến hành lắp đặt thang để cán bộ giám sát với trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, khẩu trang, đèn pin và mặt nạ phòng độc (dự phòng) sẽ trực tiếp xuống bể ngầm kiểm tra mức độ an toàn không khí bên trong bể ngầm (có người theo dõi bên trên). Sau khi cán bộ giám sát đảm bảo không gian làm việc an toàn bên trong bể, tiến hành bố trí công nhân xuống bể để tiến hành vệ sinh xúc bùn đất vào xô đưa lên chứa vào thùng chứa đặt sẵn trên xe tải để tập kết tại bải thải.

Dùng máy hút bùn, nước để hút sạch những phần bùn nước còn sót lại trong bể để tiến hành vệ sinh bề mặt thành và đáy. Máy thổi hơi Máy hút bùn (nước) cầm tay Dùng bơm cao áp kết hợp công nhân xịt rửa toàn bộ mặt thành bể, đáy bể sạch rong rêu, cặn bẩn bùn đất bằng bơm cao áp trước khi thực hiện việc chà sạch bằng bàn chải trên bề mặt bê tông. Sau khi dùng bơm xịt nước cao áp kết hợp bới bàn chải nhựa làm bong bật toàn bộ rong rêu, cặn bùn tại các vị trí thành bể, đáy bể và các vách ngăn, dùng nước sạch rửa lại toàn bộ diện tích bề mặt đã được vệ sinh để tiến hành nghiệm thu.
img 1351 2

                                            Máy rửa cao áp công suất lớn Hệ thống ống bên trong bể năm 2021

Trong quá trình công nhân thực hiện thao tác vệ sinh bên trong bể ngầm, nhà thầu luôn bố trí ít nhất 01 giám sát tại vị trí nắp hố thăm để kịp thời quan sát các tình huống phát sinh và đảm bảo an toàn cho công nhân. Công nhân thao tác bên trong bể có trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, găng tay, ủng, đèn pin, khẩu trang và công cụ dụng cụ cần thiết như: bàn chà, chổi nhựa, xẻng, xô đựng bùn, bao tải vv… 3. Vận chuyển rác, bùn cặn tập kết bãi thải Phần rác, bùn cặn không thể hút trực tiếp bằng máy bơm sẽ được nhân công dùng xẻng xúc vào xô chậu và tập kết vào thùng chứa 1m3 trên xe tải 750 kg để chở đỗ bãi thải hoặc vị trí tập kết phù hợp do phòng ATMT chỉ định. Xe vận chuyển bùn tập kết bãi thải trong quá trình vệ sinh bể chứa.


II. KẾ HOẠCH ĐIỀU ĐỘNG THIẾT BỊ VÀ BỐ TRÍ NHÂN SỰ; + Ngay sau khi được giao công việc Thịnh Nam Trung cam kết bố trí nhân sự và điều động thiết bị chuyên dụng có đầy đủ đăng kiểm, bảo hiểm để đáp ứng tiến độ công việc hoàn thành trong thời gian 01 ngày.

+ Bố trí 01 giám sát điều hành chung và duy trì 5 công nhân cùng công cụ dụng cụ như: Xẻng, bao tải, xô chậu, bàn chải sắt chà thô, bàn chải nhựa chà tinh; 01 xe tưới nước chuyên dụng 10m3, 02 máy bơm xăng D90, 30 mét ống hút và đẩy để hoàn thành công việc này.III: ĐÁNH GIÁ RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆNIV: BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

1. Đối với cán bộ công nhân tham gia thi công. - Tất cả các cán bộ kỹ thuật và công nhân và lái xe đến làm việc trên công trường Khu Liên Hợp sản xuất Gang Thép Hòa Phát Dung Quất đều phải được tham gia các lớp huấn luyện học về an toàn lao động và vệ sinh môi trường và nội quy của Dự án khi tham gia công tác thi công vệ sinh Khu Liên hợp và phải ký vào bảng cam kết thực hiện ATLĐ và VSMT.

(Một số biện pháp an toàn chung do Thịnh Nam Trung thực hiện)
- Nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy về an toàn lao động, vệ sinh lao động và các quy định khác thuộc về công tác bảo hộ lao động.
- Phải khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn làm việc theo công việc được giao. Đối với những người không đủ sức khỏe, ốm đau trong quá trình thi công phải có người thay thế kịp thời.
- Được đào tạo nghề nghiệp đúng với công việc được giao và phải có kinh nghiệm trong công tác thi công.
- Tuyệt đối không được làm trái ngành nghề đã đào tạo.
- Được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cá nhân phù hợp: Quần áo, ủng, giày, nón bảo hộ, găng tay,...

2. Đối với máy móc và thiết bị phục vụ thi công: Phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cụ thể như sau :
- Có giấy kiểm định của cơ quan có thẩm quyền cấp, hạn chế việc dùng điện trong môi trường bể nước để hạn chế tai nạn điện giật.
- Thường xuyên kiểm tra máy móc và thiết bị trước ca làm việc để kịp thời khắc phục các sự cố của máy móc và thiết bị, đảm bảo tiến độ thi công.
- Trong quá trình thi công nếu máy móc và thiết bị có hiện tượng bất thường phải cho dừng ngay và kiểm tra kỹ, đảm bảo an toàn mới cho phép thi công tiếp.
3. Những điều nghiêm cấm khi công nhân làm việc:
- Không được hút thuốc, uống bia, rượu, chất kích thích lúc làm việc.
- Không đi lại lộn xộn ngoài phạm vi làm việc của mình.
- Khi nghỉ giải lao phải leo lên khỏi bể ngầm để nghỉ ngơi.

4. Công tác tuyên truyền, giáo dục:
- Thông báo rộng rãi các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường cho mọi người được biết.
- Làm cho CBCNV quán triệt công tác an toàn trong thi công, vệ sinh môi trường.

5. Biện pháp bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.

- Không để các chất thải rắn, hoá chất dùng trong thi công như: chất dầu, mỡ của thiết bị, các chất thải được thu gom bị rơi vãi lại xuống bể chứa gây ô nhiễm.

- Dọn dẹp ngay phế thải thu gom trong thi công vận chuyển đến kho rác tập trung tại Khu liên Hợp hoặc đổ tại nơi phù hợp do cán bộ phòng ATMT chỉ định.
Những tin mới hơn

Dịch Vụ Cắt Tỉa Cây Xanh Đô Thị Tại Quảng Ngãi

Thịnh Nam Trung là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cắt tỉa cây xanh đô thị tại Quảng Ngãi, cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp chuyên...

Xem tiếp...

Dịch Vụ Thuê Xe Phun Nước Rửa Đường Uy Tín Tại Quảng Ngãi

Thịnh Nam Trung đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ cho thuê xe phun nước rửa đường tại Quảng Ngãi, tại đây chúng sẵn sàng phụ và đáp ứng mọi yêu cầu...

Xem tiếp...

Đơn Vị Cung Cấp Dịch Vụ Chăm Sóc Cảnh Quan Uy Tín Tại Quảng Ngãi

Thịnh Nam Trung đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc cảnh quan uy tín tốt nhất tại Quảng Ngãi.Chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và tận tâm,...

Xem tiếp...
Những tin cũ hơn

Dịch vụ mua bán, cho thuê thiết bị cơ giới

Dịch vụ mua bán, cho thuê thiết bị cơ giới

Xem tiếp...

Dịch vụ vệ sinh đường phố

BIỆN PHÁP THI CÔNG Dịch vụ quét, rửa đường giao thông bằng xe chuyên dụng kết hợp nhân công

Xem tiếp...

Dịch vụ trồng và chăm sóc cảnh quan

Dịch vụ trồng và chăm sóc cảnh quan

Xem tiếp...
--------------o0o--------------
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây